Tương lai nào cho Modding?

  • Người khởi tạo NCS
  • Ngày gửi
  • Trả lời 0
  • Lượt xem 4
Thư mời hợp tác trên diễn đàn nghề net

NCS

Member
8/12/19
693
0
6
Hiện việc chơi game trên nền tảng đám mây (Cloud gaming) đang phát triển mạnh mẽ và có khả năng trở thành tương lai của ngành game. Nhưng việc này lại gián tiếp gây nên sự sụp đổ Modding (Mod game).Modding là gì?

Modding hay còn gọi là Mod (Modification) ám chỉ các hoạt động can thiệp, thay đổi dữ liệu của game của các game thủ để đem lại những trải nghiệm mới mẻ hơn. Modding có thể chỉ dừng lại ở việc thay đổi hình dạng của một sô vũ khí, vật phẩm trong game, nhưng nhiều lúc việc này có thể thay đổi cả gameplay của trò chơi hoặc thêm vào những nội dung mà các game thủ tự mình sáng tạo vào trong game. Đã có nhiều huyền thoại được sinh ra từ việc các game thủ táy máy vọc vạch mod tựa game yêu thích của mình. Tiêu biểu có thể kể đến Counter Strike vốn chỉ là một bản mod của Half-Life, Dota của Warcraft III và Các loại cờ nhân phẩm hiện nay xuất thân là bản mod trên Dota 2 (hay còn gọi là custom map).Tại sao việc Cloud gaming phát triển có thể khiến Modding sụp đổ?

Điều đó bắt nguồn từ cách vận hành của Cloud gaming khi bạn có thể chơi game mà không cần lưu trữ các file hệ thống của game trên thiết bị của mình. Nói đến đây có thể nhiều bạn hình dung ra vấn đề rồi, vì không có file game thì làm sao các modder có thể tiến hành tùy chỉnh được. Với việc các file dữ liệu nàm trên hệ thông máy trạm nếu các bạn muốn tùy chỉnh những file này thì phải có quyền sửa chữa file trên các hệ thống này mà điều đó là không tưởng. Không một nhà phân phối dịch vụ nào lại cho bạn quyền truy cập, thay đổi thông tin lưu trên sever của họ cả, vì nếu làm không khéo sẽ có khả năng tựa game bị crack gần như ngay lập tức. Lúc này việc mod phải phụ thuộc rất lơn vào các nhà phát hành game khi chỉ có họ mới có quyền tung ra những công cụ tùy chỉnh rồi đưa vào những chế độ cho phép bạn truy cập những bản mod đó (Như cách mà Assassin Creed Odyssey đã làm với my stories). Nhưng điều này phần nào gây nên nhiều hạng chế cho các modder khi những công cụ mà các nhà phát hành game mang lại thường có rất nhiều ràng buộc khiến cho họ không thoải mái sáng tạo được.Ngành game sẽ như thế nào nếu vắng bóng modder?

Nếu không có các bản mod thì điều dễ dàng nhận ra nhất là tuổi thọ của nhiều tựa game sẽ giảm đi đáng kể. Các bạn hãy tưởng tượng việc chơi game Skyrim mà không có các bản mod sau nhiều năm xem sao? Đồ họa của game sẽ rất lỗi thòi nếu vắng những bản mod thêm vào các hiệu ứng, hệ thống vật phẩm của bạn cũng sẽ trông rất thiếu sức sống vì không có những bản mod vũ khí công giáp trụ cực ngầu. Hay đơn giản hơn sẽ ra sao nêu các bạn chơi Efootball – Pes mà thiếu các bản Patch từ các game thủ tâm huyết trong cộng đồng yêu mến game này. Những bản mod cũng là thứ gắn kết những cộng động game lại với nhau khi họ có thể cùng nhau chia sẽ, bình luận và hỗ trợ nhau khi tìm hiểu, phát triển những bản mod mới.

Hy vọng, trong tương lai sẽ có một công cụ hoặc một cách nào đó có thể giúp Coud gaming cộng sinh với Modding, để các game thủ ở thế hệ kế tiếp có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình để rồi biết đâu sẽ có những siêu phẩm như CS, Dota lại ra đời.

Theo: Game4V
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Bài viết hồ sơ mới nhất

tinhhotmit wrote on Vi Tính Gia Khang's profile.
Alo. gửi giúp mình link phần mềm upload image. Xin cảm ơn nhiều

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,347
Bài viết
4,549
Thành viên
1,079
Thành viên mới
nhutxuquang

Latest resources