Shinobido – Con đường trở thành một nhẫn giả ‘thế thiên hành đạo’

 • Người khởi tạo NCS
 • Ngày gửi
 • Trả lời 0
 • Lượt xem 9
Thư mời hợp tác trên diễn đàn nghề net

NCS

Member
8/12/19
693
0
6
Shinobido có lẽ là một trong những “Hidden Gem” của làng game thế giới về đề tài nhẫn giả, hãy cùng Game4V tìm hiểu một chút về tựa game độc đáo này nhé.


Mỗi khi nhắc về những tựa game nổi bật về đề tài nhẫn giả trong làng game thế giới, chúng ta thường chỉ nhắc về các cái tên quen thuộc như Tenchu, Kagero,… hay gần nhất là SEKIRO: Shadows Die Twice, nhưng liệu có mấy ai từng đụng vào viên ngọc quý từng làm mưa làm gió trên PlayStation 2 và xuất hiện hậu bản trên PlayStation Vita mang tên “Shinobido”. Đặc biệt đây là tựa game dành cho những ai đam mê trường phái di chuyển lén lút, hành động ẩn nấp, có thể ám sát và tước đi mạng sống của kẻ địch chỉ bằng một đòn hạ độc thủ cực kì “ngầu”. Shinobido: Way of the Ninja sẽ chính là tựa game thỏa mong muốn trở thành một Ninja nhẫn giả thứ thiệt.

Được phát triển bởi Acquire cho hệ máy PlayStation 2, Shinobido: Way of the Ninja là tựa game thuộc thể loại hành động lén lút, thực hiện các nhiệm vụ tuyệt mật được giao trong game. Phiên bản gốc của nó tại thị trường tiếng Nhật lấy tên là Shinobido: Imashime – Nhẫn Đạo Giới từng được phát hành vào năm 2005. Riêng Way of the Ninja thì lại ra mắt vào năm 2006 lần đầu tiên tại thị trường Châu Âu.Trong vai một Ninja bị mất đi trí nhớ và không rõ lai lịch của mình xuất thân từ đâu, Goh anh tỉnh dậy bên bờ suối đây cũng là địa điểm thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của anh, tiến vào thành Utakata để tìm lãnh chúa Ichijo, đồng thời cũng truy tìm thêm manh mối về thân thế thật sự của anh thông qua vị lãnh chúa này. Suốt cả quá trình chơi, bạn sẽ có cơ hội được đụng độ với rất nhiều nhân vật Ninja nổi trội khác thuộc các trường phái nhẫn giả khác nhau, thậm chí chạm trán với rất nhiều binh sĩ trong kinh thành cùng với các Samurai hầu cận bảo vệ lãnh chúa. Hãy chuẩn bị tinh thần cho con đường đầy chông gai của một nhẫn giả, nó chẳng hề dễ dàng gì đâu.

Cốt truyện

Vào cuối thời kì Muromachi (cuối thế kỉ 16), quyền lực của chính phủ Ashikaga đã nằm bên bờ vực thẳm sau cuộc nội chiến Onin. Hậu quả của cuộc nội chiến này cực kì nặng nề, nó lan rộng đến cả vùng đất Utakata thanh bình mà tộc Ichijo đã cai trị suốt bấy lâu. Phò tá gia tộc Ichijo là tộc ninja Asuka, khi nhắc đến cái tên này thì tất cả các tộc đối thủ khác đều phải run lên vì khiếp sợ. Tuy nhiên, trong một đêm mưa gió nọ… tộc Asuka đã bị tàn sát và chỉ có 3 người duy nhất còn sống sót là Goh, Kinu, và Zaji.Các lãnh chúa ở các vùng khác lập tức tận dụng cơ hội ngàn vàng này để tấn công vào thành Utakata, họ là Kagetora Akame ở tỉnh Fudo và Sadame đứng đầu giáo phái Amurita. Dưới trướng của hai vị lãnh chúa này ngoài quân đội của họ ra thì còn có các tộc ninja khác. Trong vai Goh, bạn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ của các vị lãnh chúa này để đi tìm lại kí ức đã mất… và cũng là chuyến hành trình mà bạn sẽ khám phá ra gã hung thủ, kẻ đã tàn sát cả gia tộc nhà Asuka năm xưa.

Cốt truyện chính của game sẽ dẫn dắt bạn gặp gỡ qua 3 vị lãnh chúa khét tiếng của vùng đất, bạn có thể tùy chọn cho mình những hướng đi sau trong việc trải nghiệm trò chơi:

 • Chọn theo hầu một vị lãnh chúa từ đầu đến cuối game để rồi chống lại 2 vị lãnh chúa còn lại trong mọi cuộc chiến, đồng nghĩa với việc ám sát họ.
 • Buộc phải thực hiện các nhiệm vụ của 3 vị lãnh chúa thay phiên nhau, làm lần lượt từng người nếu không thì sẽ bị phát hiện và giảm điểm uy tín.
 • Thông thường thì bạn sẽ làm nhiệm vụ của lãnh chúa giao, những nhiệm vụ này có nhiều dạng khác nhau như: ám sát một nhân vật nào đó, trộm cắp đồ từ kho đồ của đối thủ, hộ tống đoàn vận chuyển đồ, bảo vệ một nhân vật nào đó, bắt cóc đối tượng được chỉ định, thoải mái tàn sát quân sĩ của đối thủ. Sau khi thực hiện những nhiệm vụ thông thường, nếu bạn thấy nhiệm vụ có phần mô tả là đi tìm một viên đá phát sáng thì hãy làm nốt vì nhiệm vụ đó sẽ mở khóa cốt truyện về kí ức bị mất của Goh.Trong quá trình làm nhiệm vụ, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ NPC Onji – một con mèo biết nói và nắm rõ về thân thế của Goh trong quá khứ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của các vị lãnh chúa, bạn sẽ nhận được một khoản tiền thưởng nhất định và bạn có thể dùng khoản tiền đó để mua các món đồ hỗ trợ bản thân như vật phẩm tăng máu, tăng tốc độ, phi tiêu, gai nhọn, bom,… Ngoài những món đồ bạn mua được bằng tiền ra, bạn có thể thu thập chúng trong lúc đang làm nhiệm vụ. Những món đồ này sẽ được tân dụng để bào chế ra nhiều thứ có công dụng mạnh hơn những món đồ được bày bán trong shop, chẳng hạn như bom khói tăng 300 sức mạnh thay vì bom khói tăng 30 sức mạnh trong tiệm. Như đã nói ở trên, nếu bạn chỉ chăm chăm làm nhiệm vụ của một lãnh chúa thì bạn sẽ làm phật lòng 2 lãnh chúa còn lại. Chọn cách duy trì cả 3 hoặc lần lượt giết từng người 1 là quyền của bạn.Bạn sẽ có dịp tham quan qua những màn chơi được xây dựng rất đa dạng về bối cảnh trong game, Utakata là một khu vực rộng lớn nên nó sẽ có những màn chơi sau đây và bạn sẽ phải thường xuyên đi qua đi lại những nơi này.

 • Thị trấn Sengen.
 • Chợ cá Ryonin.
 • Vực Dandala.
 • Thung lũng Rokudo.
 • Rừng ma ám.
 • Điền trang Honcho Shimoyashiki.
 • Điền trang Negishi.
 • Thành Fudo của lãnh chúa Akame.
 • Tháp Sotai của lãnh chúa Sadame.
 • Thành Utakata của lãnh chúa Ichijo.
 • Làng Asuka (chỉ có thể vào đây thông qua một vài nhiệm vụ bắt buộc, không có sẵn).

Phải chơi như thế nào mới đúng chất một Ninja?

Shinobido tập trung vào yếu tố ám sát, lén lút, bất ngờ nên việc nhảy xổ vào một đám binh lính đang canh gác là điều cực kì tồi tệ mà bạn có thể tưởng tượng ra. Nhẹ thì chúng sẽ đánh trả lại bạn, nặng thì chúng sẽ hú hét và kêu gọi thêm đồng bọn để giết bạn cho bằng được. Lúc này bạn có 2 cách: hoặc là đứng lại và giết từng tên một (nguy cơ thất bại là cực kì cao vì chúng đông hơn bạn), hoặc là bỏ chạy và sau đó quay lại rỉa từng tên một.Cơ chế phát hiện người chơi của kẻ địch trong Shinobido có phần giống với Tenchu (một tên tuổi khác ra đời trước cả Shinobido và cũng lấy chủ đề Ninja), tuy nhiên Tenchu sử dụng hệ thống số để xác định khoảng cách giữa người chơi và kẻ địch trong khi Shinobido dùng hệ thống màu sắc để phân biệt với một hình chữ nhật có con mắt ở giữa. Nếu con mắt này có màu xám thì bạn chưa bị phát hiện, nếu con mắt này chuyển sang màu tím thì kẻ địch đang nghi ngờ chỗ bạn ẩn nấp và sẽ tiến tới tìm kiếm, nếu con mắt chuyển sang màu đỏ thì có nghĩa là bạn đã bị phát hiện. Ngoài 3 màu này ra còn một màu khác nữa là màu cam và ý nghĩa của nó là kẻ địch đã mất dấu bạn nhưng chúng vẫn lùng sục quanh khu vực mà chúng phát hiện ra bạn lúc đầu.Yếu tố ám sát được đề cao trong game. Bạn có thể tận dụng địa hình của màn chơi như các bụi cây, vách núi, cục đá to, tường nhà, mái nhà để ẩn thân. Bạn có thể đu dây lên mái nhà, nép người vào vách và di chuyển nhẹ nhàng như một con mèo tới sau lưng kẻ địch và… phập, bạn rút kiếm ra cắt cổ họng đối thủ hoặc “xiên que” chúng bằng một động tác lạnh lùng đầy dứt khoát.


Chưa hết, bạn còn có thể phi thân trên tường nhưng không ảo diệu như chúng ta hay xem trong các bộ film đâu nhé. Sau khi làm xong các nhiệm vụ được giao, thỉnh thoảng bạn sẽ phải nhận nhiệm vụ bảo vệ nơi bạn ở vì có kẻ địch xâm nhập. Khi có thông báo nhiệm vụ này hiện lên thì bạn không thể từ chối chúng và bắt buộc phải làm, trong quá trình chiến đấu bảo vệ nơi ở nếu bạn mất mạng hoặc kẻ địch đột nhập thành công thì chúng sẽ cuỗm đồ của bạn rồi chạy mất hút.

Những kẻ địch bạn sẽ gặp trong game, tất nhiên rồi, dù có chọn hướng đi nào hay đi theo nhiệm vụ nào thì những con boss này bạn sẽ không thể tránh né được, chúng sẽ là:

 • 3 tên lãnh chúa đã kể tên ở trên cùng đám binh sĩ của mình.
 • Ninja của phái Mosu. Phái này chỉ có nữ, còn hai kẻ đứng đầu thì có khả năng phân thân.
 • Ninja của phái Taraba. Phái này được trang bị những bộ giáp cứng nên bạn không thể đả thương bằng phi tiêu. Chúng còn có khả năng bắn đạn sắt từ khẩu pháo mang trên lưng, sát thương khá cao.
 • Ninja của phái Kenobi. Phái này chiến đấu bình thường, tuy nhiên tốc độ của chúng khá nhanh.
 • Những tên Yojimbo mặc kimono xanh lục, mang guốc gỗ và đeo katana bên hông trái. Đây có thể coi là binh sĩ có lượng sát thương khủng nhất vì chúng rất thông minh, biết né đòn và ra đòn cực kì điêu luyện. Khi giáp lá cà với chúng thì nên đánh nhanh giết gọn chứ đừng dây dưa, càng lâu thì càng bất lợi.
 • Có một điểm cực kì hài hước về những kẻ địch bạn gặp trong game là bạn sẽ thường xuyên thấy chúng ở các vị trí cũ. Nói cho dễ hiểu thì bạn làm nhiệm vụ đầu ở điền trang Honcho, sau đó xong tiếp một nhiệm vụ ở vực Dandala và tiếp tục nhận nhiệm vụ khác ở điền trang Honcho thì điều ngạc nhiên sẽ đến. Vị trí của các tên lính vẫn được giữ nguyên như lúc đầu, kì lạ không?
 • Thật sự không biết đây là ý đồ của hãng sản xuất hay là lỗi game. Nếu thuộc lòng vị trí của chúng thì bạn cứ mặc sức mà chém giết hoặc dùng chiêu trò để đoạt mạng chúng, rất đơn giản.
 • Chính yếu tố lặp đi lặp lại này có thể gây nhàm chán cho bạn và đó cũng là điểm yếu của tựa game.Shinobido: Way of the Ninja thực sự đáng chơi nếu bạn mê thể loại hành động lén lút hơn là thể loại hack-n-slash thông thường, dù trải qua ngần ấy năm nhưng có lẽ tựa game vẫn chưa tìm ra hậu duệ tương xứng, và Acquire có lẽ vẫn chưa hề có động thái gì cho việc phát triển phiên bản kế nhiệm 2 tựa game trước. Bản thân người viết cảm thấy rất tiếc khi mà tựa game chững lại sau 2 phiên bản. Trong khi chúng ta đã chứng kiến sự thành công của SEKIRO: Shadows Die Twice thể hiện rất tốt, mặc dù yếu tố ám sát trong SEKIRO là rất nhỏ, nếu so với TENCHU hay SHINOBIDO thì có thể sẽ không bằng. Vì vậy trong vài năm tới, hy vọng rằng Acquire sẽ công bố dự án mới của họ liên quan về tựa game siêu hay về đề tài nhẫn giả này. Bạn đã từng chơi qua tựa game nhẫn giả nào chưa, đừng quên gợi ý cho chúng tôi những tựa game hay về đề tài này nhé.

Theo: Game4V
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Bài viết hồ sơ mới nhất

tinhhotmit wrote on Vi Tính Gia Khang's profile.
Alo. gửi giúp mình link phần mềm upload image. Xin cảm ơn nhiều

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,347
Bài viết
4,549
Thành viên
1,079
Thành viên mới
nhutxuquang

Latest resources